kasetproplus.com

Social Media Icon Links

สูตรสำเร็จในมันสำปะหลัง

ระบบโปรพลัสกับมะละกอ

คลินิกเกษตร?????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????? ?โดย? อ.เล็ก? โปรพลัส

ระบบสำเร็จของมะละกอ

??????????? ผมเดินทางไปดูแลทุเรียนบนเกาะสมุยที่แก้ไขโรคไทท็อปเทอร่าไว้ และกำลังทำดอกทุเรียนชุดใหม่อยู่ ทุกครั้งที่ลงไปต้องแวะเยี่ยมเยียนสมาชิกที่ อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร ก่อนทุกครั้ง ซึ่งมีสมาชิกที่เป็นตัวแทนของโปรพลัส ชื่อคุณชาญชัย ยอดยิ่ง? ปลูกมะละกอ ส่งให้การบินไทย มีพื้นที่ปลูกอยู่ 25 ไร่ ปลูกมะละกอ 2 สายพันธุ์คือ มละกอฮอลแลนด์และมะละกอแขกดำศาลายา ซึ่งในอดีต พี่ชาญชัย เคยปลูกมะละกอมาตลอดแต่ก็มีปัญหาโรคไวรัสวงแหวนอยู่ ปลูกไปไม่เท่าไรเก็บลูกแค่คอแรกมะละกอก็แสดงอาการของโรคแล้ว ทำให้ต้องตัดทิ้งจนเมื่อมีโอกาสไปเที่ยวสวนของพี่กมล กลิ่นมาลัย? ที่เป็นรายแรกที่ใช้ระบบ โปรพลัส ดูแลการปลูกพืชสวนผสม ไม่ว่าจะเป็นปาล์มน้ำมัน,ยาง, มะนาว,มะละกอ,ทุเรียน ,มังคุด,เงาะ,มะยงชิด, ผัก ฯลฯ? ซึ่งตอนไปเยี่ยมชม ตอนนั้นมะยงชิดออกดอกและติดลูก มะละกอ ออกลูกเต็มต้น พี่ชาญชัยจึงได้ถามพี่กมลว่า ทำอย่างไร ไม้ผลและปาล์ม จึงได้ผลผลิตดีแบบนี้ พี่กมล จึงบอกว่าใช้ระบบโปรพลัส? โดย อ.เล็ก? เขียนโปรแกรมให้ในแต่ละพืช ลองทดลองมาแล้ว 2 ปี ผลปรากฏว่าไม่ว่าปลูกพืชอะไร ผลผลิตที่ได้ น่าพอใจจึงตัดสินใจใช้ระบบโปรพลัสมาโดยตลอด ไม่ได้ใช้ผลิตภัณฑ์อย่างอื่นเลย พอดีช่วงนั้นพี่ชาญชัยกำลังเริ่มที่ลงปลูกมะละกอแล้ว อายุประมาณ 1 เดือน จึงอยากจะทดลองระบบโปรพลัส กับมะละกอที่ปลูกจึงได้ใช้ผมช่วยเขียนโปรแกรมมะละกอให้ และทดลองนำระบบโปรพลัสไปใช้ภายใน 1 เดือน มะละกอที่ปลูกเปลี่ยนทรง ความสมบูรณ์และการเจริญเติบโตผิดตา ข้อสำคัญใบยาวและใหญ่ขึ้น และไม่เจอไวรัสวงแหวน ทั้งๆ ที่เป็นแปลงที่ปลูกซ้ำที่ ๆ เคยเป็นโรค จึงได้ขอเป็นตัวแทนของโปรพลัสที่ อ.ท่าแซะ? จ.ชุมพร และเตรียมพื้นที่ๆ จะปลูกมะละกอเพิ่มอีก 100 ไร่ โดยอยู่ระหว่างการเตรียมดินอยู่ ซึ่งเมื่อเริ่มไถ่ที่ก็ปลูกฟักทองไปก่อนเพื่อหาค่าทำคันคืน 100 ไร่ ฟักทองที่ปลูกก็ใช้ระบบโปรพลัสทั้งหมด (เข้าไปดูใน Youtube พิมพ์คำว่า ฟักทองเงินล้าน) ก็กำลังใกล้เก็บเกี่ยว ผมไปดูมะละกะที่พี่ชาญชัยปลูก ก็อดดีใจแทนไม่ได้ มละละกอให้ผลผลิตเต็มต้น ข้อสำคัญไม่มีอาการขาดคอ มีดอกใหม่มาตลอดมีลูกใหญ่ ลูกเล็ก ลูกจิ๋ว มีดอก ก้านใบยาว ผลผลิตใกล้เก็บเกี่ยวแล้วไม่เกิน 1 เดือน พี่ชาญชัยบอกว่าตั้งแต่ใช้ระบบโปรพลัส รู้สึกว่าทำงานง่ายขึ้นไม่ต้องคิดมาก ทำตามที่บอกอย่างเดียว มีปัญหาไม่เข้าใจโทร.คุยอย่างเดียว แล้วปฏิบัติตาม ผลที่ได้น่าพอใจอย่างมาก ๆ ไม่เคยเห็นมะละกอที่ปลูกได้ดีแบบนี้มาก่อน ทั้ง ๆ ที่ตอนปลูกต้นไม่สมบูรณ์และยังเจอทั้งพายุฝนกระหน่ำมา แต่สามารถรอดมาได้และผลผลิตที่ได้เต็มต้น ถ้าไม่ทำด้วยตัวเองไม่อยากเชื่อเลยว่า ระบบโปรพลัส เป็นความมหัศจรรย์ในการทำการเกษตรจริง ๆ (สามารถสอบถามกับพี่ชาญชัยได้ โทร.084-0524797 หรือโทร.ถามพี่กมล โทร.086-0295863) ผมจึงได้นำรูปมาฝากและเอาระบบโปรพลัสกับมะละกอที่เขียนไว้ให้พี่ชาญชัย มาให้ท่านผู้อ่านได้พิจารณาว่าระบบโปรพลัส ไม่ได้ยากอย่างที่คิด ดังนี้

????????????

การทำมะละกอ

1.การรองก้นหลุมปลูก

??????????? ขุดหลุมขนาด 30 X 30 ซม. แล้วนำอินทรียวัตถุ(แกลบขี้ไก่) ประมาณ 1 กก. เคล้ากับดินที่ขุดแล้วใส่กลับในหลุม ผสมแร่เทคโตมิค 1 ช้อนแกง แล้วนำดินกลบบาง ๆ ที่ผสมปุ๋ยแล้ว ตัดก้นถุงมะละกอแล้วผ่ากลางถุง นำต้นมะละกอลงในหลุม แล้วนำดินกดให้แน่น (อย่าให้เป็นแอ่งเด็ดขาด) แล้วฉีดเชื้อราไตรโครเดอร์มา ให้ทั่วทั้งแปลงปลูก

2.โปรแกรมพ่นปุ๋ย+ยา

??????????? หลังปลูกได้ 1 วัน

? ? ? ? ? ? ? ? ? ? ? ? ? ? ??????????? โปรพลัส เบอร์ 1???????????? 20 ซี.ซี

??????????? ???????????? เบอร์ 2???????????? ? 5 ซี.ซี???? ต่อน้ำ 20 ลิตร

??????????? เบสชอยส์????????????????????? 30 ซี.ซี

??????????? ห่าง 7 วัน (พ่นเย็น)

??????????? เมจิก???????????????????????????? 20 ซี.ซี

??????????? มิราเคิล???????????????????????? 20 ซี.ซี??????? ต่อน้ำ 20 ลิตร

??????????? เบสชอยส์????????????????????? 30 ซี.ซี

??????????? บีเอ็ม โปร?????????????????????? 50 กรัม(แช่น้ำก่อน)

??????????? ห่าง 7 วัน (พ่นเย็น)

??????????? ปุ๋ย 3 ? 1 ? 2

??????????? แร่โปร ฟอส??????????????????? 20 กรัม????????? ต่อน้ำ 20 ลิตร

??????????? เบสชอยส์????????????????????? 30 ซี.ซี

??????????? บีเอ็ม โปร ????????????????????? 50 กรัม(แช่น้ำก่อน)

???????????

ห่าง 7 วัน (พ่นเย็น)

??????????? เมจิก???????????????????????????? 20 ซี.ซี

??????????? มิราเคิล???????????????????????? 20 ซี.ซี????????? ต่อน้ำ 20 ลิตร?

??????????? เบสชอยส์????????????????????? 30 ซี.ซี

??????????? บีเอ็ม โปร?????????????????????? 50 กรัม(แช่น้ำก่อน)

(แล้วเริ่มโปรแกรมใหม่)

??????????? ฉีดตามโปรแกรมทุกอาทิตย์ ในเดือนแรก ใส่ปุ๋ยทางใบสูตร 3-1-2? เดือนที่ 2 ใส่สูตร 1-1-4 เดือนที่ 3 ใส่สูตร 2-1-3 ตลอดไป (แล้วพิจารณาการให้ปุ๋ยทางใบว่าช่วงนั้นมะละกอเป็นอย่างไร จะทำอะไรก็ปรับเปลี่ยนสูตรปุ๋ยตามที่เป็น)

กรณีที่มีการระบาดของเพลี้ยไฟ อาจจำเป็นจะต้องพ่นเคมี ให้ใช้ยา อิมิดาคอลพริด ผสมฉีดเป็นครั้งคราว หรือถ้ามีไรแดงระบาดให้ใช้ อามีทราช พ่นทุก ๆ 3 วัน? จนกว่าไรแดงจะหยุดการระบาด

???????????

ปุ๋ยทางพื้น

เดือนแรก (หลังปลูก 15 วัน)

??????????? 46-0-0????????????? 5 กก.

??????????? 15-15-15????????? 5 กก.?? ผสมกัน หว่านรอบโคนต้น ต้นละ 1 ช้อนแกง 2 อาทิตย์ 1ครั้ง

??????????? แร่เทคโตมิค?????? 1 กก.

เดือนที่ 2

??????????? 15-15-15????????? 10 กก.????? ผสมกัน หว่านรอบโคนต้น ต้นละ 2 ช้อนแกง 2 อาทิตย์ 1 ครั้ง

??????????? แร่เทคโตมิค?????? 1 กก.

??????????? (สลับกับการใช้ปุ๋ยอินทรีย์ ต้นละ 1-2 กก./ต้น)

เดือนที่ 3 และ 4

??????????? 13-13-21 ???????? 10 กก.??? ผสมกัน หว่านรอบโคนต้น ต้นละ 2-3 ช้อนแกง

??????????? แร่เทคโตมิค???????? 1 กก.???? 2 อาทิตย์ 1 ครั้ง

?

?

?

สูตรปุ๋ยทางใบ (20 ลิตร)

แม่ปุ๋ย

3 ? 1 ? 2

บำรุงต้น

1 ? 1 - 4

บำรุงดอก

2 ? 1- 3

บำรุงผล

46 -0 - 0

25?? กรัม

-

15? กรัม

0-52-34

10?? กรัม

10?? กรัม

10? กรัม

15-0-0

15? กรัม

2?? กรัม

15? กรัม

13-0-46

16 กรัม

38? กรัม

27? ? กรัม

?

?

?

?

วิธีผสม ตักน้ำใสแก้ว แล้วผสมปุ๋ยที่ละตัว แล้วเทใส่ถังขนาด 20 ลิตร ห้ามผสมรวมกันในแก้วเดียว ปุ๋ยจะไม่ละลาย

?

??????????? ครับ นี่เป็นระบบสำเร็จของโปรแกรมมะละกอ ซึ่งผมดูแลให้หลายแปลงที่ใช้ระบบโปรพลัส แล้วประสบความสำเร็จทุกแปลง อยากรู้ว่าระบบโปรพลัสคืออะไร เข้าไปดูในเวปไซค์ www.kasetproplus.com ถ้าไม่เข้าใจ โทรหาผมได้ ที่เบอร์ 081-0023388? อ.เล็ก? ยินดีให้คำแนะนำ (อย่าเชื่อจนกว่าจะได้ทดลองด้วยตัวเอง)

Login Form